QUY ĐỊNH ĐỔI CHỦ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

So với các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Úc…thì xuất khẩu lao động Đài Loan dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, xuất khẩu lao động Đài Loan là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là vấn đề đổi chủ lao động. Dưới đây là bài chia sẻ của chị Thảo Vân về “Quy định đổi chủ cho người lao động”. Hy vọng sẽ giúp ích cho những người lao động Việt tại Đài Loan

Quy định đổi chủ cho người lao động

So với các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Úc…thì xuất khẩu lao động Đài Loan dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, xuất khẩu lao động Đài Loan là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là vấn đề đổi chủ lao động. Dưới đây là bài chia sẻ của chị Thảo Vân về “Quy định đổi chủ cho người lao động”. Hy vọng sẽ giúp ích cho những người lao động Việt tại Đài Loan

Quy định đổi chủ cho người lao động

Lao động được đổi chủ thuộc những đối tượng dưới đây :

  • Công ty phá sản và chủ bỏ trốn
  • Chủ di dân sang nước ngoài hoặc chết
  • Những lỗi không phải do người lao động
  • Lao động và chủ hai bên thỏa thuận đồng ý cho chuyển chủ.

Quy trình chuyển chủ :

Hai bên ký kết giấy đồng ý chuyển chủ.

Trong vòng 7 ngày sau khi ký kết phải gửi giấy đồng ý chuyển chủ cho bộ lao động

Thời gian xét duyệt giấy đồng ý chuyển chủ của bộ lao động từ 12 đến 14 ngày (không tính ngày nghỉ thứ 7 hoặc chủ nhật) Công văn của bộ xuống thì ra đăng ký ở trung tâm xúc tiến việc làm ,sau khi đăng ký ở trung tâm xúc tiến việc làm thì vào thứ 5 hàng tuần phải đến trung tâm xúc tiến việc làm ký tên, nếu vắng mặt không có lý do chính đáng sẽ bị buộc về nước trong vòng 14 ngày kể từ ngày vắng mặt (nếu ngày hôm đó bị ốm thì phải có giấy khám chứng nhận của bác sỹ đúng ngày hôm đó)

Thời gian tối đa chờ đợi chuyển chủ là 4 tháng ,nếu sau 4 tháng không có chủ nhận sẽ phải về nước .

Chú ý : Trong thời gian chờ đợi chuyển chủ không được phép đi làm thêm ,nếu đi làm thêm bị bắt được sẽ bị buộc về nước .

Công văn chờ đợi chuyển chủ một lần là 2 tháng trước ngày công văn hết hạn 14 ngày thì gia hạn

Ví dụ : công văn đến hạn là 1/9 thì vào ngày 15/8 gửi đơn gia hạn đến bộ lao động .

KHUYẾN CÁO : Những trường hợp tự nguyện xin đổi chủ thì phải chủ kí giấy đồng ý đổi chủ cho anh chị em  thì anh chị em mới được đổi chủ còn họ ko kí thì ace ko đổi dc ace nhé . Còn nếu đổi sang chủ mới được chủ làm thủ tục cho thì ace không mất tiền phí đổi chủ còn nếu chủ không tự làm thủ tục cho ace được mà vẫn phải qua môi giới thì vẫn phải mất tiền phí theo thỏa thuận giữa ace và môi giới đa số tầm từ 20 đến 25.000 đài tệ .

Lao động Đài Loan (ảnh minh họa)

Theo quy định của bộ lao động thì đổi chủ không mất tiền nhưng đó là chủ tự đổi cho mình hầu hết chủ không có thời gian để đi làm thủ tục đổi chủ nên vẫn ủy quyền cho môi giới – và môi giới làm thì vẫn phải mất tiền .

Lưu ý : Nếu thật sự tìm được chủ rồi thì hãy yêu cầu đổi chủ còn nếu chưa có chủ mới nhận mà bị đưa về Công ty môi giới ở để chờ làm thủ tục đổi chủ thì hầu hết đều phải về nước vì không có chủ nhận đâu . Nếu chủ cũ mà cảm thấy có thể làm được và lương trên 20.000 đài tệ thì đừng có dại mà ký giấy đổi chủ . Cái quan trọng là ký xong chủ nào sẽ nhận mình nhé .

Chúc mọi người may mắn và bình an