Những điều cần biết về xin visa để đi làm việc tại Nhật Bản dạng tự túc

Nếu bạn đang có ý định đến xứ sở hoa anh đào làm việc thì visa là điều không thể thiếu. Tại Nhật Bản, có tới hơn 20 tình trạng cư trú bao gồm sinh viên, khách du lịch, công nhân,… Để đơn giản hóa thủ tục và thời gian đi lại thì bạn cần nắm được cơ bản thông tin xin visa đi làm việc tại Nhật Bản dạng tự túc.

Visa làm việc tại Nhật Bản là gì? Có những loại visa nào?

Để được làm việc tại Nhật thì người lao động bắt buộc bạn cần phải xin visa từ Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán. Khi lưu trú theo diện lao động, bạn có thể xin visa theo chuyên môn cụ thể như nghệ thuật, giáo dục, giải trí, y tế,… Trường hợp muốn thay đổi công việc trong thời gian đang đi làm tại Nhật thì bạn cần đăng ký lại tình trạng cư trú.

Visa Nhật theo diện tự túc
Visa Nhật theo diện tự túc

Với mỗi loại visa đi làm việc tại Nhật Bản khác nhau thì yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn cũng như bằng cấp cũng sẽ thay đổi. Có nhiều loại visa lao động yêu cầu nhà tuyển dụng phải đứng ra bảo lãnh cho bạn. Visa đặc định làm việc Nhật Bản thường được cấp trong khoảng từ 4 tháng đến 5 năm. Tuy nhiên, người lao động có thể gia hạn thêm thời gian sau khi đã đến đây làm việc.

Hiện nay, Visa sang Nhật gồm các loại sau đây:

– Visa dành cho người lao động tại Nhật Bản.

– Visa dành cho doanh nhân và khách du lịch.

– Visa thân nhân dành cho người nhà, bạn bè của người lao động tại Nhật.

– Visa du học.

– Visa dành cho các hoạt động văn hóa văn nghệ Nhật Bản.

– Visa Working Holiday: Đây là loại visa dành cho những người đến từ Mỹ, Pháp, Canada, Island, Đức, New Zealand và các nước châu Úc sống hoặc làm việc bán thời gian trong vòng 1 năm.

Xin visa dạng tự túc để đi làm việc tại Nhật Bản có khó không?

Xin visa đi làm việc tại Nhật Bản dạng tự túc không hề đơn giản. Sở dĩ nói như vậy bởi tất cả các khâu từ chuẩn bị giấy tờ đến nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền đều mất rất nhiều thời gian. Khi bạn chuẩn bị hồ sơ tốt và đậu visa thì những thủ tục trên sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Thế nhưng, trường hợp xảy ra sai sót thì những công sức của bạn coi như bỏ.

Xin visa tự túc có khó không
Xin visa tự túc có khó không

Vậy nên, nếu bạn có thời gian và kinh nghiệm thì việc xin visa đi Nhật tự túc sẽ không quá khó khăn và phức tạp. Ngược lại, việc không nắm rõ các thủ tục, giấy tờ và quỹ thời gian hạn hẹp thì việc xin visa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tóm lại, xin visa tự túc đi làm việc bên Nhật Bản có khó hay không phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ và kinh nghiệm của bạn.

Những điều kiện và lưu ý khi xin visa tự túc để đi làm việc tại Nhật Bản

Không phải bất cứ ai có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản cũng đều được cấp visa. Theo nguyên tắc, người làm visa tự túc chỉ được cấp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Đương đơn xin cấp thị thực phải có hộ chiếu với hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng. Cá nhân phải đảm bảo được tư cách khi tái nhập về nước.

– Hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ: Hộ chiếu; tờ khai xin cấp visa; 1 ảnh 4,5 x 4,5; giấy chứng nhận thu nhập; giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng; giấy xác nhận đặt vé máy bay; lịch trình di chuyển (theo mẫu của Đại Sứ Quán).

Điều kiện và lưu ý khi xin visa đi Nhật
Điều kiện và lưu ý khi xin visa đi Nhật

– Cá nhân xin cấp visa diện tự túc phải đáp ứng đủ tư cách lưu trú được quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

Một số lưu ý mà người lao động đi làm việc Nhật Bản theo diện tự túc cần biết gồm;

– Những trường hợp bị từ chối hồ sơ xin visa sang Nhật trong vòng 6 tháng sẽ bị tước khả năng cấp lại với cùng mục đích.

– Khi bị từ chối cấp visa, Đại Sứ Quán Nhật Bản sẽ không thông tin cho bạn lý do. Điều này dễ hiểu bởi nhiều trường hợp nhập cảnh với mục đích không chính đáng sẽ lợi dụng để luồn lách, trốn tránh xét duyệt, ảnh hưởng đến trật tự và an toàn xã hội.