NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CÔNG TÁC HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (1992 – 2022) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 25/8/2022, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Hội thảo nhằm điểm lại hoạt động đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trong gần 30 năm qua, cũng như đánh giá thực trạng công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện công tác này. Tham dự Hội thảo có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Đại hàn Dân Quốc Nguyễn Vũ Tùng, đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRDK), giám đốc các Trung tâm hỗ trợ lao động người nước ngoài, đại diện cơ quan bảo hiểm hưu trí, xuất nhập cảnh…

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 30 năm qua, quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp và không ngừng phát triển đã đem lại lợi ích kinh tế cho người dân và doanh nghiệp của cả hai nước. Cùng với việc gia tăng đáng kể số lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động cũng được thực hiện có hệ thống và ngày càng hiệu quả, thiết thực. Đại sứ cho biết Đại sứ quán luôn đồng hành, phối hợp cùng các trung tâm hỗ trợ lao động để cùng tìm giải pháp nhằm tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ người lao động một cách thực chất, hiệu quả và toàn diện.

(Ảnh Đại sứ phát biểu tại Hội thảo).

Ban Quản lý lao động ngoài nước đã điểm lại quá trình hợp tác gần 30 năm trong lĩnh vực cung ứng và sử dụng lao động. Theo đó, bên cạnh kênh chủ yếu đưa lao động sang Hàn Quốc là Chương trình EPS (visa E-9) thì các chương trình lao động thuyền viên (visa E-10), lao động có chuyên môn kỹ thuật cao (visa E-7), lao động thời vụ trong nông nghiệp (visa E-8 và C-4) cũng được hai bên triển khai đa dạng và hiệu quả. Ban Quản lý lao động đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Hàn Quốc triển khai tốt các thỏa thuận giữa hai chính phủ, tham mưu để giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Công tác tư vấn hỗ trợ người lao động đã được thực hiện bài bản với việc chủ động cập nhật các hướng dẫn, quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc liên quan đến lao động nước ngoài để thông tin kịp thời đến người lao động Việt Nam qua các kênh khác nhau. Ban cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài, Hiệp hội Thủy sản, đại lý tàu cá, đại diện doanh nghiệp phái cử thuyền viên để tư vấn, tổ chức các buổi thăm hỏi, gặp gỡ, động viên người lao động và hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh bao gồm cả hỗ trợ giải quyết hậu sự cho các trường hợp lao động bị tử vong.

Tại hội thảo, giám đốc các Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài đã trao đổi về công tác tư vấn cho người lao động, các vấn đề thường gặp liên quan đến tiền lương, nợ lương, chuyển nơi làm việc, chế độ bảo hiểm cho người lao động. Những nội dung trao đổi của các trung tâm tập trung vào việc nhận bảo hiểm hưu trí đối với người lao động, việc cấp chứng minh thư người nước ngoài đối với một số trường hợp đặc biệt. Cán bộ của cơ quan bảo hiểm hưu trí quốc gia Hàn Quốc và Cơ quan xuất nhập cảnh đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc nhằm giúp các Trung tâm có thêm thông tin về các vấn đề nêu trên. Ghi nhận sự đóng góp của các Trung tâm có đóng góp tích cực cho hoạt động hỗ trợ lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tặng khen cho 5 Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài tại Inchoen, Ansan, Busan, Mokpo và Kimpo.

NGUỒN: dolab.gov.vn