Một số quy định cho du học sinh làm thêm tại Nhật Bản

Làm thêm trong thời gian du học là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù có các quy định nghiêm khắc thế nhưng chính phủ vẫn tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm để trang trải cuộc sống hàng ngày

1. Quy định cho du học sinh làm thêm tại Nhật Bản

Khác với Việt Nam, chính phủ Nhật Bản có những quy định hết sức nghiêm ngặt về thời gian làm thêm của du học sinh. Để được đi làm thêm bạn buộc phải tuân thủ đúng quy định, nếu vi phạm bạn sẽ phải bị tước giấy phép làm thêm và thậm chí là trục xuất về nước. Vậy du học sinh làm thêm tại Nhật Bản có những quy định gì?

– Du học sinh chỉ được làm các công việc không ảnh hưởng đến việc học cũng như không gây bất lợi cho việc học.

– Du học sinh làm thêm không được phép làm việc tại các cơ sở hoặc doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hoặc có liên quan đến tình dục.

– Không được phép làm các công việc làm ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của mình.

– Thời gian làm thêm tối đa là 28h mỗi tuần. Trường hợp có các ngày nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ lễ, tết, du học sinh sẽ được phép làm tối đa 8h mỗi ngày tương đương 56 giờ mỗi tuần.

– Du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính chỉ được phép làm thêm tối đa 14h mỗi tuần.

Nhìn chung dù làm 28h mỗi tuần hay 14h mỗi tuần du học sinh làm thêm buộc phải có giấy phép do trường bạn theo học cấp hoặc giấy phép do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại nơi bạn sinh sống cấp.

Đối với giấy phép do trường cấp xin khá đơn giản, bạn chỉ cần có đơn nộp lên trường và chờ đợi kết quả. Trường hợp giấy phép do Cục xuất nhập cảnh cấp thì đòi hỏi nhiều giấy tờ hơn. Ngoài đơn, bạn cũng cần mang theo giấy chứng nhận đang theo học tại trường cao đẳng, đại học, giấy báo nhập học, bảng điểm, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài…

2. Một số quy định xử phạt vi phạm liên quan đến du học sinh làm thêm

Vì đã có các quy định làm thêm do đó du học sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt, tránh vi phạm. Trường hợp bạn phạm phải lỗi sẽ bị:

– Thu hồi giấy phép làm thêm, trường hợp nặng sẽ bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.

– Đối với du học sinh có visa sống cùng gia đình, nếu muốn đi làm thêm cần xin giấy phép làm việc.