ĐÀI LOAN THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ VIỆC LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH

Kể từ 19/05/2021, Đài Loan dừng tiếp nhận lao động từ các nước như Việt Nam, In-đô, Thái Lan và Phi-líp-pin do dịch Covid-19. Tới nay nước này đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, mặt khác do thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng nên chính phủ Đài Loan đã xây dựng và hoàn thiện các phương án tiếp nhận người lao động nước ngoài vào Đài Loan làm việc phù hợp với các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. Người lao động sẽ có thể nhập cảnh Đài Loan làm việc khi các tiêu chí về phòng dịch Covid-19 được đáp ứng. 

 

Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan đã phê duyệt phương án tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc tại Đài Loan. Chính sách phòng dịch được tóm lược như sau:

 1. Nâng cao biện pháp phòng dịch trước khi người lao động các nước nhập cảnh vào Đài Loan

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh lây nhiễm Covid từ bên ngoài vào Đài Loan, người lao động nước ngoài trước khi nhập cảnh vào Đài Loan cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch, cụ thể như sau:

 1. Chính phủ các nước cung ứng lao động (Việt Nam, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin…) cần thẩm định kế hoạch phòng dịch do các Công ty xuất khẩu lao động xây dựng, cam kết triển khai: Các công ty xuất khẩu lao động cần đề ra kế hoạch phòng dịch bao gồm những nội dung như chỉ tổ chức đào tạo và bố trí chỗ ở không quá 50% công suất; Người lao động trước khi lên máy bay cần tuân thủ nguyên tắc mỗi người cách ly 1 phòng riêng. Sau khi Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH kiểm tra phê duyệt và cung cấp chứng nhận đủ điều kiện, Cơ quan Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Loan tại Việt Nam sẽ lấy đó làm căn cứ để quyết định tiếp nhận thụ lý hồ sơ visa cho người lao động.
 2. Giới hạn tiếp nhận kết quả các trung tâm xét nghiệm PCR: Các nước cung ứng lao động cung cấp danh sách tối đa không quá 50 đơn vị xét nghiệm PCR. Trung tâm chỉ huy phòng dịch Covid Đài Loan sẽ đánh giá và chấp thuận đối với những đơn vị đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng xét nghiệm PCR được chính xác và an toàn nhất.
 3. Xét nghiệm PCR trước khi xuất cảnh và cách ly mỗi người 1 phòng riêng biệt: Người lao động trước khi vào trung tâm đào tạo và trước khi xuất cảnh đều phải thực hiện xét nghiệm PCR. Người lao động tại Việt Nam trước khi lên máy bay, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cần thực hiện cách ly mỗi người một phòng để tránh bị lây nhiễm Covid.
 4. Quy trách nhiệm và yêu cầu các Công ty Xklđ Việt Nam phải nghiêm túc quản lý, triển khai các kế hoạch phòng dịch: Trong khoảng thời gian người lao động nhập cảnh Đài Loan nếu vẫn phát sinh ca dương tính, thông qua điều tra dịch tễ phát hiện Công ty xklđ Việt Nam có các hành vi không tuân thủ biện pháp phòng dịch, phương án phòng dịch không đạt tiêu chuẩn hoặc cung cấp các hồ sơ phòng dịch giả mạo, phía Đài Loan sẽ lập tức đình chỉ việc tiếp nhận hồ sơ visa lao động của công ty đó hoặc thậm chí phế bỏ giấy phép cung ứng nhân lực vào thị trường Đài Loan. Đây là biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng quản lý phòng dịch đối với các công ty Xklđ nước ngoài.
 1. Nhất thiết triển khai các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm đối với lao động sau khi nhập cảnh Đài Loan:

Nhằm ngăn ngừa các ca ủ bệnh Covid-19, tránh bị lây nhiễm , đảm bảo phòng dịch an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu gánh nặng chi phí điều trị y tế, Đài Loan nghiêm ngặt áp dụng biện pháp sàng lọc và xét nghiệm đối với người lao động nhập cảnh vào Đài Loan như sau:

 1. Chia giai đoạn tiếp nhận người lao động nước ngoài:

Thời gian Tết âm lịch sẽ có nhiều người Đài Loan từ nước ngoài về nước nghỉ Tết, vì vậy Đài Loan sẽ áp dụng phương án tiếp nhận người lao động nước ngoài theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Kể từ thời điểm hiện tại đến hết ngày 14/02/2022, toàn bộ người lao động Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan sẽ áp dụng biện pháp cách ly tập trung.

Giai đoạn 2: Kể từ 15/02/2022 trở đi ngoài việc áp dụng cách ly tập trung, người lao động có thể được bố trí cách ly tại khách sạn hoặc các địa điểm cách ly chủ động được xét duyệt.

 1. Thiết lập cơ chế đánh giá điểm số để phân loại ưu tiên nhập cảnh

Với các đối tượng lao động là công nhân nhà máy sẽ căn cứ theo tiêu chí như: Tiêm đủ vắc-xin; Tình hình dịch bệnh tại các quốc gia của người lao động chờ xuất cảnh; Các điều kiện và môi trường ở của người lao động sau cách ly (ví dụ: Phòng khép kín ưu tiên hơn phòng chung nhà vệ sinh; phòng 2 người ưu tiên hơn phòng 4 người…). Đây sẽ là những tiêu chí chính để đánh giá cho điểm.

Với các đối tượng lao động là giúp việc gia đình cũng căn cứ theo các tiêu chí như: Tiêm đủ vắc-xin; Tình hình dịch bệnh tại các quốc gia của người lao động chờ xuất cảnh để cho điểm.

Đơn vị có điểm số càng cao sẽ càng được ưu tiên cho nhập cảnh, nếu các đơn vị có số điểm bằng nhau sẽ căn cứ theo thời gian cấp Visa để ưu tiên cho nhập cảnh.

 1. Cách ly 14 ngày cần phối hợp xét nghiệm PCR:

Người lao động sau khi nhập cảnh Đài Loan cần phối hợp biện pháp xét nghiệm PCR, một lần ngay sau khi nhập cảnh Đài Loan và thêm 1 lần sau khi kết thúc cách ly.

 1. Nâng cao công tác quản lý cách ly tự chủ:

Sau khi thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, người lao động cần thực hiện cách ly tự chủ tại nơi ở 7 ngày. Trước khi kết thúc cách ly tự chủ cần thực hiện xét nghiệm nhanh 1 lần.

Ngoài ra để tránh những phát sinh rủi ro tiềm tàng lây bệnh khi cách ly tự chủ, các chủ sử dụng cần bố trí công nhân cách ly tự chủ tại các địa điểm được Bộ lao động chỉ định, chấp thuận.

 1. Các chủ sử dụng cần mua gói bảo hiểm y tế thương nghiệp cho người lao động:

Trước khi người lao động nhập cảnh, các chủ sử dụng cần mua gói bảo hiểm y tế thương nghiệp với trị giá 500.000 Đài tệ (khoảng 400 triệu đồng Việt Nam) để chi trả các chi phí cách ly và điều trị nếu chẳng may người lao động bị dương tính với Covid-19.

III. Việc gắn trách nhiệm quản lý đối với chủ sử dụng và công ty môi giới để giúp chính các đơn vị này và người lao động hiểu và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bộ lao động Đài Loan đã có những hướng dẫn liên quan về công tác phòng dịch, quy trình tác nghiệp. Các chủ sử dụng và các công ty môi giới nhân lực cần áp dụng triển khai. Chính quyền các cấp tại địa phương cần giám sát, kiểm tra. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo luật dịch vụ việc làm.

 1. Các công tác chuẩn bị tiếp nhận người lao động nước ngoài tiếp theo có liên quan đến biện pháp phòng dịch của các nước cung ứng lao động (Việt Nam, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin…). Bộ lao động Đài Loan sẽ thông qua cơ quan ngoại giao thảo luận cơ chế phối hợp. Sau khi thống nhất với các bên, quốc gia nào đồng ý phối hợp sẽ bắt đầu tiếp nhận công nhân nước đó theo chuyên án đã đề ra.