CẨM NANG CHO NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC

1. KHÔNG đánh bạc
Đánh bạc là hình thức chơi may rủi bằng tiền hoặc các loại tài sản khác thông qua các trò chơi như Cờ vây, Mạt Chược (Trung Quốc), Xúc xắc.
Ở Hàn Quốc người Việt hay chơi xóc đĩa, Tú lơ khơ (TLMN,TLMB…) nhưng những trò này cũng bị quy vào tội danh “đánh bạc” và bị xử phạt trong trường hợp số tiền đánh trong mỗi ván trên 2.000 won và tổng giá trị trên chiếu bạc lớn hơn 100.000 won.
Theo Điều 246 Luật hình sự: Đánh bạc có thể xác định là hành vi vi phạm hành chính hoặc hành vi vi phạm hình sự. Theo đó, người bị quy tội danh đánh bạc có thể phải nộp phạt dưới 10 triệu won. Nếu là tội phạm đánh bạc có tính chất tái phạm nhiều lần thì mức phạt có thể lên tới dưới 20 triệu won hoặc có thể bị lĩnh án tù dưới 3 năm.

2. KHÔNG được gây gỗ đánh nhau
Những hành vi liên quan tới hành vi bạo lực như hành hung, gây thương tích, đe dọa tính mạng và thân thể của người khác đều là phạm pháp và bị xử phạt rất nặng.
Theo điều 260 luật hình sự: Hành vi sử dụng vũ lực gây ảnh hưởng đến thân thể của người khác sẽ bị phạt tù dưới 2 năm và phạt tiền dưới 5tr won.

3. KHÔNG chuyển đối ngoại hối qua tài khoản hai nước
“Chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là hoạt động tiền tệ của hai tài khoản ở hai nước khác nhau. Một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên khác sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước bên kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó. Nói một cách dễ hiểu thì đây là một hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. Đại đa phần những người sử dụng dịch vụ “chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là những người lao động cư trú bất hợp pháp không thể mở tài khoản đứng tên mình tại ngân hàng, hoặc những người muốn rút ngắn thời gian chuyển tiền. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người gửi bị lừa mất toàn bộ số tiền, hoặc bị trích một phần, hoặc số tiền được gửi đi thực tế ít hơn số tiền nhờ gửi. Tốt nhất là không nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp này. Đây là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo điều lệ xử lý vi phạm giao dịch ngoại tệ.

4. KHÔNG mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng
Việc mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng cũng là hành vi bất hợp pháp, nếu bị phát giác sẽ phải nộp phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 3 năm.

5. KHÔNG thay mặt người khác rút tiền
Khi một ai đó bạn bè hay người quen biết nhờ bạn đi rút tiền hộ thì TUYỆT ĐỐI không làm theo dù trả phí cao. Vì các vụ rút tiền thuê hoặc thuê người rút tiền ngân hàng liên quan đến các vụ lừa đảo thì bạn đều bị quy là đồng phạm và cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, xử phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 10 năm.

6. KHÔNG “cầm nhầm” đồ của người khác
Nếu có nhặt được của rơi hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ngoài đường phố thì phải mang tới trình báo tại văn phòng cảnh sát gần nhất. Nếu cố tình giữ lại đồ nhặt được cũng có thể sẽ bị quy vào tội chiếm dụng biển thủ của rơi và bị xử lý theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

7. KHÔNG thực hiện các hành vi sau:
(1). Mang theo hung khí, vật dụng có tính sát thương.(Phạt dưới 100.000won hoặc phạt tù)
(2). Vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. .(Phạt dưới 100.000won hoặc phạt tù)
(3). Nhìn thấy người đang gặp nạn mà không ra tay giúp đỡ. (.(Phạt dưới 100.000won hoặc phạt tù)
(4). Tụ tập ăn uống nhậu nhẹt say sỉn, gây ồn ào ở các địa điểm tụ tập công cộng như rạp chiếu phim, tiệm ăn, sân ga, bến xe …. .(Phạt dưới 100.000won hoặc phạt tù)
(5). Quảng cáo sai sự thật. .(Phạt dưới 200.000won hoặc phạt tù)
(6). Buôn bán trái phép vé tàu/xe, vé vào cửa các dịch vụ.. (.(Phạt dưới 200.000won hoặc phạt tù)
(7). Gây náo loạn, tụ tập say xỉn trước các cơ sở cơ quan nhà nước (.(Phạt dưới 600.000won và phạt tù)
(8). Khai báo không đúng sự thật ( Phạt dưới 600.000won)